Nền tảng nguồn mở Boot to Gecko chính thức được đổi tên thành Firefox OS

13:07 | 03.07.2012

 

[IMG]

Hôm nay, dự án nền tảng di động nguồn mở "Boot to Gecko" của Mozilla đã chính thức được đổi tên thành Firefox OS. Ngay từ thời điểm trứng nước này, Firefox OS đã đón nhận sự hỗ trợ khá tốt từ phía các nhà mạng trên thế giới, cụ thể là chiếc điện thoại chạy Firefox OS đầu tiên đã được lên kế hoạch phát hành vào đầu năm sau tại Brazil thông qua nhà mạng Vivo của Telefonica.

 

Như đã đề cập trước đây, Firefox OS là một hệ điều hành di động nguồn mở với mọi ứng dụng và chức năng đều hoạt động dựa trên HTML5. Qua đó, sẽ không có khái niệm "ứng dụng nội trú" (native apps) chuyên biệt trên hệ điều hành. Bạn muốn gọi điện? HTML5. Muốn nhắn tin? Vẫn là HTML5 và muốn chơi game? HTML5 sẽ giúp bạn.

 

Tuy nhiên, Firefox OS sẽ không đối đầu trực tiếp với các nền tảng cao cấp hiện hữu như iOS, Android hay Windows Phone. Thay vào đó, hệ điều hành của Mozilla sẽ đánh vào phân khúc điện thoại giá rẻ nhằm đưa trải nghiệm sử dụng smartphone đến người dùng tại các thị trường mới nổi trên thế giới.

 

Hiện tại, những nhà mạng được ghi nhận sẽ hỗ trợ cho dự án của Mozilla bao gồm Deutsche Telekom, Smart, Sprint, Telecom Italia, Telefonica và Telenor. Riêng Telefonica và phòng nghiên cứu Innovation Labs của Deutsche Telekom đã công bố hỗ trợ cho dự án kể từ tháng 2 năm nay tại hội nghị MWC.

 

Các thiết bị đầu tiên sử dụng Firefox OS sẽ được sản xuất bởi TCL Communication Technology/Alcatel One Touch và ZTE với các vi xử lý Snapdragon của Qualcomm. 

 

Tham khảo thêm tại http://www.mozilla.org/en-US/b2g/.

@ Megasky
Phản hồi đã đóng trên bài viết này